Lý do tại sao hầu hết mọi người bị bầm tím là các ống mao mạch của họ
quá mong manh và về bản chất chúng dễ bị rách vỡ. Một trong những cách tốt nhất
để đảm bảo rằng các mao mạch của bạn vẫn mạnh mẽ và linh hoạt là phải đảm bảo bạn
có một nguồn các vitamin P tuyệt vời trong chế độ ăn uống. Những nguồn thực phẩm
tuyệt vời có các sinh tố P gồm những quả mọng sẫm màu, rau có màu lá xanh đậm,
tỏi và hành tây.
Những nguồn thực phẩm tuyệt vời có các sinh tố P gồm những quả mọng sẫm
màu, rau có màu lá xanh đậm, tỏi và hành tây. (Mark Stephenson/iStock)
Thông thường, một chế độ ăn uống toàn diện với nhiều rau hữu cơ và một
số loại trái cây đã là quá đầy đủ để cung cấp tất cả các vi chất dinh dưỡng mà
bạn sẽ cần để ngăn chặn vết bầm từ tất cả các yếu tố, trừ những chấn thương
nghiêm trọng nhất. Tuy nhiên, nếu bạn dễ bị bầm tím, các chất dinh dưỡng sau
đây sẽ đặc biệt quan trọng và nếu bạn không nạp chúng đầy đủ thông qua chế độ
ăn uống thì việc bổ sung có thể hữu ích :
Rutin
Rutin là một vitamin P được biết là giúp gia cường các mạch máu. Vì
lý do này, nó thường được sử dụng cho bệnh giãn tĩnh mạch và bệnh trĩ, cũng như
vết thâm tím. Trong thực tế, sự thiếu hụt vitamin P có thể khiến các mạch máu dễ
vỡ hơn, đó là lý do tại sao nếu bạn dễ bị bầm tím, bạn có thể sẽ hưởng
lợi từ việc dùng rutin.
Trong một nghiên cứu về người có bệnh ban xuất huyết làm biến đổi màu
da không ngừng, các tổn thương da đã biến mất hoàn toàn sau bốn tuần điều trị bằng
rutin (50 mg hai lần một ngày) và bổ sung vitamin C.
Hesperidin
Loại vitamin P này được tìm thấy trong vỏ cam quýt, cũng được biết đến
với việc gia cường các mao mạch. Trong một nghiên cứu về các phụ nữ mãn kinh,
những người đã bổ sung hesperidin và vitamin C hàng ngày đã giảm bầm tím.
Vitamin C
Ở những người ít nạp vitamin C, người ta nhận thấy việc tăng vitamin
C sẽ làm giảm vết thâm tím. Dùng vitamin C kết hợp với các vitamin P như rutin
hoặc hesperidin được khuyến khích, vì chúng có thể cải thiện tính hiệu quả và sự
hấp thụ vitamin C. Theo báo cáo của Hệ thống Y tế Đại học Michigan:
“Ngay cả
thiếu một lượng nhỏ vitamin C và có thể các vitamin P có thể dẫn đến nhiều vết
bầm tím hơn. Những người dễ bị bầm tím có thể được hưởng lợi từ việc ăn nhiều trái
cây và rau quả, các nguồn vitamin C và các flavonoid (là nhóm gồm nhiều tế bào
sắc tố thực vật ) thông dụng…. Làm giảm xu hướng bị bầm tím của bạn bằng cách
dùng kết hợp mỗi ngày ít nhất 400 mg vitamin Cvà 400 mg flavonoid, như
hesperidin hoặc rutin”.
>>Đọc tiếp : phân biệt các vùng da nhạy cảm và cách làm trắng
Các bài tiếp theo:
Những cách làm đẹp vùng da nhạy cảm
Những cách dưỡng tóc bu rối dành cho chị em
>>Đọc tiếp : phân biệt các vùng da nhạy cảm và cách làm trắng
Các bài tiếp theo:
Những cách làm đẹp vùng da nhạy cảm
Những cách dưỡng tóc bu rối dành cho chị em
0 nhận xét:
Đăng nhận xét